TẠI SAO VI SINH BÃ MÍA LẠI CÓ HIỆU QUẢ TRONG XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG AO NUÔI THỦY SẢN?

TẠI SAO VI SINH BÃ MÍA LẠI CÓ HIỆU QUẢ TRONG XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG AO NUÔI THỦY SẢN?

Lượng đạm dư thừa là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Trong hoạt động nuôi tôm,bà con chăn nuôi thường gặp phải vấn đề ô nhiễm môi trường ao nuôi. Nguyên nhân chính là do lượng đạm dư thừa tích tụ dưới đáy ao. Nguồn đạm trong ao nuôi có nguồn gốc từ lượng thức ăn dư thừa mà tôm ăn không hết sẽ chìm xuống đáy ao. Đồng thời, cơ thể tôm chỉ hấp thụ khoảng 25% lượng đạm trong thức ăn, phần còn lại sẽ thải ra môi trường bên ngoài bằng con đường bài tiết qua mang và đường tiêu hóa. Thêm vào đó, xác tảo chết, xác tôm chết phân hủy sẽ tạo ra đạm. Những hợp chất hữu cơ tích tụ dưới đáy ao nuôi lâu dần chuyển thành khí độc amoniac (NH3). Lượng amoniac dư thừa trở thành nguồn dinh dưỡng cho các vi khuẩn cố định đạm thông qua phản ứng nitrat hóa và tạo ra khí độc NO2. Đồng thời, quá trình phân hủy chất đạm của vi khuẩn trong điều kiện yếm khí (không có oxy) sẽ sản sinh ra khí H2S. Như vậy lượng đạm dư thừa trong ao nuôi làm môi trường ô nhiễm, phá hủy hệ cân bằng sinh thái, tạo điều kiện cho vi sinh vật có hại phát triển và lan rộng nhanh chóng. Để xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường ao nuôi lúc này thì việc bổ sung carbon (C) vào ao để triệt tiêu hết các hợp chất chứa nitơ vô cơ như NH3, NO2. Bởi vì các vi khuẩn dị dưỡng cần nguồn carbon hữu cơ cùng với nitơ theo một tỷ lệ nhất định để tạo tế bào mới. Lượng nitơ tích lũy dưới đáy ao rất nhiều, nhưng nguồn carbon rất hạn chế. Do đó, nếu bổ sung lượng carbon hữu cơ có trong bã bùn mía ( khoảng 24,6%) vào ao nuôi tôm, các vi khuẩn dị dưỡng sẽ chuyển hóa tốt lượng nitơ sẵn có trong ao nuôi dẫn đến giảm khí độc NH3, NO2.

Tại sao vi sinh bã mía có lợi cho ao nuôi?

Hiểu rõ vấn đề đó, công ty TNHH DV SX TM Thành Đạt tận dụng bã bùn míacủa nhà máy đường kết hợp với các dòng vi sinh hữu ích tạo ra sản phẩm chế phẩm hữu cơ vi sinh VTV (thường gọi tắt là vi sinh bã mía). Sản phẩm này không chỉ bổ sung lượng Carbon hữu cơ vào trong ao nuôi mà còn bổ sung trực tiếp các chủng vi sinh hữu ích cụ thể như: Bacillus spp. (Bacillus subtilis, Bacillus Megaterium, Bacillus lichenifomis), Nitrosomonas sp., Nitrobacter sp., Lactobacillus acidophilus, Saccharomyces cerevisiae. Với mật số vi sinh hữu ích có trong vi sinh bã mía rất cao, hàng trăm tỷ vi sinh hữu ích khi xuống môi trường ao nuôi chúng sẽ cạnh tranh sinh học và ức chếcác vi sinh vật có gây bệnh trên tôm, cân bằng hệ sinh thái, ổn định môi trường ao nuôi. Đồng thời, các dòng lợi khuẩn giúp chuyển hóa các chất hữu cơ như thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm, xác tảo, các chất cặn bã,… thành chất vô cơ không độc hại cho tôm và trở thành nguồn dinh dưỡng cho phiêu sinh động thực vật (thức ăn tự nhiên cho tôm). Trong điều kiện có oxy, các chủng lợi khuẩn có tác dụng chuyển hóa các khí độc ở trạng thái gây độc (nitrite) NH3, NO2 , H2S… trong đáy ao tôm thành chất không độc (nitrate) NO3, NH_4^+, từ đó ổn định chất lượng nước và lớp bùn đáy ao.

Sản phẩm vi sinh bã mía Thành Đạt

Công dụng của vi sinh bã mía

 • Phân hủy thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, các chất hữu cơ lắng tụ gây thối nước;
 • Khử các khí độc nguy hiểm như H2S, NO2, NH3 có trong ao nuôi tôm;
 • Đối kháng và ức chế vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn Vibrio;
 • Hạn chế sự phát triển các loại tảo độc như: tảo sợi, tảo lam, rong nhớt,….;
 • Tạo ra giá thể tự nhiên lơ lửng trong nước cho các loài vi sinh vật, phù du sinh trưởng và phát triển tốt, tạo ra nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm;
 • Tạo ra hệ đệm Bicarbonat, giúp duy trì ổn định độ kiềm và pH, tạo môi trường sinh thái ổn định cho sự phát triển của tôm;
 • Kết dính và lắng tụ các chất hữu cơ lơ lửng chìm xuống đáy ao tạo ra môi trường nước sạch và ổn định, giúp cho tôm sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Đặc điểm nổi trội của sản phẩm vi sinh bã mía trong xử lý môi trường ao nuôi so với các chế phẩm vi sinh khác được thể hiện:

 • Vi sinh bã mía được công ty TNHH DV SX TM Thành Đạt chúng tôi phân lập và tuyển chọn các dòng vi sinh có lợi cho ao nuôi như:
  • Lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa: Bacillus subtilis, Bacillus lichenifomis, Lactobacillus acidophilus, Saccharomyces cerevisiae. Có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, tôm ăn khỏe, mau lớn, tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nhóm vi sinh xử lý nước và đáy ao: Nitrosomonas sp., Nitrobacter sp., Bacillus Megaterium.Làm cho môi trường nước trong ao tôm sạch, sự cạnh tranh sinh học giữa lợi khuẩn và tảo giúp màu nước trong ao tôm được giữ ổn định, hạn chế hiện tượng nở hoa của tảo.
 • Vi sinh bã bùn mía có tác dụng hiệu quả trong các điều kiện môi trường ao nuôi bất lợi so với các chế phẩm vi sinh khác vì các vi sinh vật hữu ích đã được phát triển (vi sinh sống) và nhân sinh khối trước khi bổ sung vàomôi trường ao nuôi. Khi xuống môi trường ao nuôicác vi sinh hữu ích tiếp tục sử dụngnguồn carbon hữu cơ dồi dào từ bã bùn mía để làm thức ăn để tiếp tục nhân sinh khối, thực hiện nhiệm vụ phân hủy chất hữu cơ dư thừa.
 • Thêm vào đó, sử dụng vi sinh bã mía người nuôi tôm giảm được nhiều chi phí đáng kể. Thứ nhất là giá thành sản phẩm rất rẻ so với những chế phẩm vi sinh truyền thống. Thứ hai là trong quá trình nuôi tôm, người nông dân sẽ giảm chi phí sử dụng các loại hóa chất diệt khuẩn, vôi hay các loại thuốc kháng sinh để trị bệnh. Thứ ba, vi sinh bã mía chính là nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm. Tôm có thể ăn vi sinh bã bùn mía, tác dụng tốt trong hỗ trợ tiêu hóa và tiết ra kháng sinh, tăng cường hệ miễn dịch giúp tôm khỏe mạnh. Qua đó, góp phần giảm hệ số chuyển hóa thức ăn trong nuôi tôm.
 • Quan trọng hơn nữa là chế phẩm hữu cơ vi sinh VTV (vi sinh bã bùn mía) sử dụng hoàn toàn nguồn nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, không có hóa chất, thân thiện với môi trường. Sản phẩm góp phần tạo ra những con tôm sạch, an toàn cho người tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.
 • Sản phẩm này nếu dùng định kỳ, góp phần phục hồi khoáng chất tự nhiên, cũng như cân bằng hệ sinh thái trong ao nuôi bởi vì trong bã bùn mía có chứa các chất khoáng đa vi lượng và vi sinh vật hữu ích có lợi cho tôm.Góp phần phục hồi độ màu mỡ của ao nuôi, phân hủy các chất độc tích tụ lâu dài trong ao. Giúp người nuôi tôm thuận lợi hơn trong các vụ mùa sau, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.
X